Mặt bằng tòa nhà capital Buiilding

Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội “mềm” hơn TPHCM

Theo số liệu thống kê của các đơn vị nghiên cứu tư vấn, mặc dù giá thuê văn phòng của TP HCM giảm và Hà Nội tăng nhưng nếu so sánh giữa 2 thị trường thì giá thuê văn phòng hạng A tại TP HCM vẫn cao hơn ở Hà Nội khoảng 10%, cụ thể là 40,4 USD/m/tháng với văn phòng hạng A tại TP/HCM, trong khi tại Hà Nội chỉ là 28,2 USD/m2/tháng.

Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội

Theo Báo cáo nghiên cứu thị trường Việt Nam quý I/2017 mà Công ty tư vấn bất động sản Colliers International vừa công bố, thị trường văn phòng cho thuê tại hai thành phố lớn có sự biến động ngược chiều về giá: giảm ở TP HCM và tăng ở Hà Nội. Dù giá thuê văn phòng của TP HCM giảm nhưng vẫn cao hơn thủ đô.

Tại TP HCM, giá chào thuê của văn phòng hạng A là 40,4 USD/m2/tháng, giảm 1,7%; giá thuê văn phòng hạng B là 22,48 USD/m2/tháng, giảm 2,9%. Trong khi đó, tại Hà Nội, giá thuê văn phòng hạng A đạt 28,2 USD/m2/tháng, tăng 3,2% so với quý trước, còn văn phòng hạng B có giá thuê 17,9 USD/m2/tháng, tăng nhẹ 0,1%.

Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội "mềm" hơn TPHCM

Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội “mềm” hơn TPHCM

Trở lại với thị trường TP HCM, tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng A giữ nguyên không đổi ở mức 95% so với quý trước, trong khi con số này của văn phòng hạng B giảm 2 điểm phần trăm còn 94,7%. Nguồn cung hạng A không đổi trong khi hạng B tăng gần 14.000 m2 diện tích sử dụng do tòa nhà Báo Sài Gòn Giải phóng vừa được đưa vào sử dụng. Cả TP HCM hiện có 11 văn phòng hạng A và 66 văn phòng hạng B, cung cấp hơn 1,1 triệu m2 diện tích thuê cho thị trường.

Về nguồn cầu, thị trường lao động tăng trưởng 1,5% mỗi năm (từ năm 2011 – 2016), cùng với mức tăng gấp đôi nguồn vốn FDI kể từ năm 2010 đã thúc đẩy việc thành lập các công ty mới, khiến nhu cầu thuê văn phòng sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới.

Thi trường văn phòng Bắc Nam

Báo cáo cho biết, trong quý tới, hai dự án hạng A nổi bật là Saigon Center (giai đoạn 2) và Deutsches Haus với hơn 65.062 m2 diện tích sử dụng dự kiến sẽ gia nhập thị trường. Ngoài ra, một không gian làm việc chung tại quận 2 mới vừa khai trương, cung cấp nơi làm việc cho hơn 300 người, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc người làm việc tự do. Nhờ tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí, không gian làm việc chung đang ngày càng phổ biến và gây sức ép đến thị trường văn phòng của thành phố, đặc biệt là với phân khúc hạng B và C.

Tại Hà Nội, tỷ lệ lấp đầy của cả hai phân khúc kể trên cũng tăng. Hạng A có tỷ lệ lấp đầy đạt 82%, tăng gần 2 điểm phần trăm so với quý trước, hạng B đạt 78,2%, tăng nhẹ 0,2%. Về nguồn cung văn phòng tại Hà Nội, Horison Tower, một văn phòng hạng B là nguồn cung mới duy nhất gia nhập thị trường trong quý đầu năm 2017. Tòa văn phòng này cung cấp hơn 8.300 m2, nâng tổng nguồn cung văn phòng ở Hà Nội lên đến 1.188.000 m2.

Nguồn cầu cũng tăng tương ứng với tốc độ tăng trưởng ngành dịch vụ trung bình khoảng 10%/năm và sự gia tăng số lượng các nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Ngân hàng, tài chính và bảo hiểm là những ngành đi đầu trong việc mở rộng văn phòng tại thủ đô.

Colliers International dự báo, theo tình hình xây dựng hiện tại, nguồn cung tương lai sẽ được mở rộng với hơn 355.000 m2 diện tích sàn văn phòng gia nhập thị trường trong thời gian tới. Với nguồn cung dồi dào, khu vực phía Tây Hà Nội là sự lựa chọn hàng đầu cho các công ty sử dụng diện tích cho thuê lớn. Giá thuê ở đây sẽ giảm nhẹ trong thời gian tới do nhiều nguồn cung mới, trong khi chủ đầu tư ở khu vực trung tâm cũng đang điều chỉnh giá thuê và chính sách nhằm tăng tỷ lệ lấp đầy.

(Tổng hợp từ: officespace.vn)